top of page
  • Writer's pictureLinh Mon

Chuyện hạt cà phê - Phần 2: Hạt Colombia ở Kafeville

Những khách hàng gắn bó với Kafeville lâu nay hẳn đều biết Kafeville sử dụng hạt cà phê Colombia (cụ thể là hạt được trồng ở vùng Medellin với nhãn Supremo) để pha espresso và các đồ uống có nền là espresso như latte, cappuccino... Vậy hạt cà phê Colombia có gì đặc biệt, tại sao Kafeville lại lựa chọn gắn bó với cà phê đến từ đất nước này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


Hạt cà phê Colombia

Vì sao cà phê ở Colombia lại nổi tiếng


Colombia là một đất nước nằm ở Nam Mỹ có lượng cà phê xuất khẩu đứng thứ ba trên thế giới (chỉ sau Brazil và Việt Nam nhà mình). Mỗi năm, Colombia sản xuất khoảng 11.5 triệu bao cà phê, chiếm tới hơn 10% tổng lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới. Với điều kiện tự nhiên (bao gồm khí hậu, độ cao và thổ nhưỡng) lý tưởng cho sự phát triển của nhiều loại cà phê arabica khác nhau, Colombia có thể cung cấp cả các loại hạt thích hợp cho hầu như tất cả các độ rang và phương pháp pha chế.

Cà phê đã được trồng ở Colombia từ đầu những năm 1800. Các giống Arabica bao gồm các giống truyền thống như Typica, Bourbon, Caturra và Maragogype. Cà phê được trồng ở những nông trại kiểu hộ gia đình, ở độ cao phổ biến từ 1200-1800 mét trên nền đất núi lửa cực kỳ màu mỡ. Quả cà phê chín được thu hái chọn lọc hoàn toàn bằng tay, được đưa đến tập trung ở những xưởng sơ chế lớn. Khi vào vụ quả chín, cứ khoảng 10 ngày người hái cà phê sẽ thăm cây một lần để hái quả. Một thợ hái tốt có thể thu hoạch tới 90 cân quả chín một ngày (tương ứng với khoảng 18 cân hạt). Sau khi trải qua quá trình sơ chế ướt, phơi khô tới độ ẩm tiêu chuẩn thì cà phê được đóng bao và xuất khẩu.

Cà phê chỉ được hái khi chín hoàn toàn thủ công

Do đặc điểm lãnh thổ trải dài, mùa thu hoạch cà phê chính ở Colombia là từ tháng Chín tới tháng Một, tuy vậy ở một số vùng mùa thu hoạch sẽ là từ tháng Tư tới tháng Tám. Do có lượng cung cấp quanh năm như vậy nên giá của hạt Colombia cũng khá ổn định trên thị trường.


Các vùng trồng cà phê ở Colombia


Bản đồ cà phê ở Colombia

Ba vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất Colombia là Medellin, Armenia và Manizales thuộc Antiopuia. Cà phê từ đây được thu hoạch và tập trung để cung cấp cho những đơn hàng lớn. Cà phê ở những vùng này được giới cà phê biết đến và gọi bằng cái tên viết tắt là MAM.

Một trong số những loại cà phê chất lượng cao nhất của Colombia là Medellin Supremo, cũng chính là loại hạt đang được sử dụng để pha Espresso và các đồ uống có nền Espresso khác như Latte, Cappuccino… ở Kafeville hiện nay. Loại cà phê này được so sánh với cà phê Blue Mountain ở Jamaica về độ axit tốt.

Vùng Cauca hiện đang có khoảng 93000 gia đình đóng góp tới 95000 hecta trồng cà phê.

Ngoài ra còn một số vùng trồng cà phê khác như Cucuta, Bucaramanga hay Narino ở phía nam Colombia.


Hương vị đặc trưng


Cũng như các hạt cà phê khác, cùng một loại nhân xanh nhưng độ rang khác nhau, người rang khác nhau sẽ gọi ra những hương vị khác nhau ẩn giấu trong hạt. Nhìn chung, cà phê Colombia nổi tiếng bởi body dày dặn, êm ái và dễ uống, hương vị đậm đà với dư vị ngọt của socola, caramel, đôi khi có hương quả như táo đỏ hay các loại quả mọng màu đỏ, độ axit tốt gợi nhớ đến vị cam chanh, thỉnh thoảng cũng có một chút gia vị (spices).


Hương vị cà phê Colombia

Bên cạnh đó, do điều kiện địa lý phong phú của quốc gia này nên hạt trồng ở những vùng khác nhau cũng có sự khác biệt nhất định, ví dụ:

  • Cà phê ở vùng núi ở trung tâm xung quanh Medellin, Armenia, và Manizales thường có body tương đối dày, hương vị đậm đà, độ axit tốt và cân bằng.

  • Cà phê vùng Bogota và Bucaramanga (vùng núi phía đông cordilleras) có body dày dặn, độ axit thấp hơn và có các nốt hương quả phong phú hơn.

Nên uống cà phê Colombia như thế nào


Hương vị êm ái, độ axit tốt và độ dày của cà phê Colombia cực kỳ phù hợp để pha espresso (với độ rang vừa hoặc đậm vừa). Các bạn có thể pha bằng máy, bình moka pot hay brikka để có được lớp crema tốt. Nếu muốn pha cùng sữa bạn nên lựa chọn hạt được rang đậm hơn một chút so với hạt pha espresso thông thường.

Thức dậy với một tách espresso từ hạt Colombia

Cà phê Colombia cũng rất phù hợp để pha cold brew hay cold drip, thành phẩm sẽ cho vị ngọt, hương thơm, hậu vị đậm đà và kéo dài. Cách pha cold brew đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết Làm Cold Brew tại nhà.

Cà phê Cold brew tại nhà cho mùa hè mát lạnh

Colombia cũng có các loại hạt được sơ chế đặc biệt để dùng cho pour over với độ rang nhẹ. Nếu gặp được những loại hạt độc đáo, Kafeville sẽ lấy về rang để cùng chia sẻ với các khách hàng yêu quý. Hẳn các bạn còn nhớ thời gian trước chúng tôi từng giới thiệu loại hạt Colombia Rosa Te Castillo được sơ chế ướt rất đặc biệt cho thành phẩm có vị trà đào, hương hoa hồng, độ chua sáng và giòn cực kỳ thú vị.

Tóm lại, tuỳ vào phương pháp pha bạn cần chọn được cỡ xay hạt phù hợp và đặc biệt là cần để ý ngày rang của hạt. Ở Kafeville luôn có hạt rang mới với độ degas thích hợp để có thể sử dụng được ngay. Bạn có thể hỏi các barista ở quán để được tư vấn hoặc nếu bạn cần xay hạt cho phù hợp với dụng cụ pha sẵn có ở nhà nhé.


80 views0 comments

Recent Posts

See All

コメント


bottom of page