top of page
  • Writer's pictureLinh Mon

Câu chuyện hạt cà phê - Phần 4: Hạt Kenya ở Kafeville

Rất nhiều khách hàng của Kafeville là fan ruột của hạt cà phê Kenya. Đây cũng là loại hạt được đông đảo “con nghiện" cà phê trên thế giới yêu thích. Điều gì đã khiến cho hạt cà phê Kenya lại được đứng trong top 5 của thế giới? Hãy cùng tìm hiểu về cà phê Kenya trong bài viết dưới đây nhé.

Cà phê Kenya luôn đứng trong top 5 thế giới về chất lượng

Lịch sử của hạt cà phê Kenya


Bạn hẳn sẽ rất bất ngờ nếu biết Kenya, quốc gia láng giềng chia sẻ biên giới với Ethiopia - quê hương của cà phê, lại có lịch sử trồng cà phê vô cùng non trẻ, chỉ khoảng hơn 100 năm mà thôi. Cụ thể là cây cà phê bắt đầu được giới thiệu ở Kenya từ khoảng cuối thế kỷ 19 bởi những người truyền giáo. Việc canh tác được mở rộng tới Nairobi vào năm 1900, và tới năm 1912, nhiều vùng trồng đã được mở rộng đưa diện tích lên tới hàng trăm mẫu. Tuy nhiên phải tới khi đất nước này trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1920 thì cà phê mới trở thành một ngành sản xuất được người Anh đầu tư nghiên cứu tổ chức và quảng bá quy củ. Nhưng đáng buồn là người dân Kenya giai đoạn đó không được biết mình đã làm ra những hạt cà phê ngon như thế nào vì tất cả những hạt chất lượng cao đều được đưa về mẫu quốc và giao bán ra nước ngoài. Cho đến năm 1963, Kenya giành được độc lập và từ đó người dân tiếp tục duy trì hệ thống sản xuất và cải thiện cơ sở vật chất ngành cà phê.

Hơn 6 triệu người Kenya làm trong ngành cà phê

Theo một thống kê từ năm 2012, ở Kenya có khoảng 150.000 nông dân trồng cà phê, ngoài con số đó ra còn có khoảng 6 triệu người khác trực tiếp hoặc gián tiếp làm việc trong nền công nghiệp cà phê nước này. Có khoảng 70% lượng cà phê ở Kenya được sản xuất từ những nông trại nhỏ rồi sau đó được mua gom tập trung lại ở những hợp tác xã chế biến bởi những người thu mua. Vào mùa thu hoạch các cuộc đấu giá được tổ chức hàng tuần để định giá cho những loại cà phê ngon nhất. Những tổ hợp sản xuất - chế biến - quảng bá này đã được hình thành từ hàng chục năm, được tiếp nối qua nhiều thế hệ và vẫn đang là nền tảng của ngành công nghiệp cà phê của Kenya.


Những vùng trồng cà phê ở Kenya


Hầu hết cà phê ở Kenya được trồng ở độ cao từ 1400-2100m so với mực nước biển trên đất núi lửa, có thể chia thành 5 vùng chính như sau:


Vùng trung tâm bao gồm các tỉnh Kiambu, Nyeri, Kirinyaga và Muranga. Đây là vùng nông nghiệp và cũng là trồng chính với 60% lượng cà phê của đất nước. Tại đây cà phê được trồng trên đất núi lửa của những bình địa lớn của núi Mount Kenya và triền dốc của dãy Aberdare Ranges.

Bản đồ cà phê ở Kenya

Vùng phía đông bao gồm các tỉnh Meru Central, Embu, Machakos, Tharaka-Nithi và Makueni, được trải dài với một loạt các loại hình sinh thái khác nhau từ đồi núi cho tới khô và bán khô hạn. Cây cà phê được trồng ở những khu vực có địa hình đồi núi như Iveti, Kangundo và Mbooni Hills và là loại cây trồng đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế ở đây.


Ở thung lũng Great Rift, cà phê được trồng ở trên những cao nguyên nằm ở phía tây như Nakuru, Nandi, Kipkelion, Trans Nzoia và Baringo. Thổ nhưỡng nơi đây chủ yếu là đất núi lửa mới hình thành rất màu mỡ và khí hậu ôn hoà với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 28 độ C.


Vùng trồng phía Tây bao gồm các tỉnh Bungoma, Vihiga và Kakamega. Cà phê được trồng trên những triền dốc của núi Elgon. Đặc biệt, tỉnh Vihiga có những điều kiện thổ nhưỡng, ánh sáng, nhiệt độ và lượng mưa vô cùng thích hợp với cây cà phê.


Ở vùng Nyanza, cà phê được trồng ở Kisii, Nyamira, Migori và Kisumu. Vùng cao nguyên Kisii có lượng mưa cao và ổn định. Migori và Kisumu cũng rất có tiềm năng cho cây cà phê phát triển.


Chất lượng cà phê Kenya


Như đã nói ở trên, độ cao trung bình cho cây cà phê ở Kenya là từ 1400-2100m so với mực nước biển. Do vậy, hạt cà phê Kenya đạt tiêu chuẩn SHG (Strictly High Grown)/SHB (Strictly Hard Bean). Điều này có nghĩa là khi sinh trưởng ở độ cao lớn so với mực nước biển, cà phê có thời gian sinh trưởng dài, cho phép hạt có thời gian phát triển lâu hơn, hạt cứng và chắc, đồng thời cũng tổng hợp được nhiều chất dinh dưỡng hơn.


Các giống cà phê được trồng ở Kenya chủ yếu là các giống lai SL28, SL34, K7, Ruiru 11, Batian… Đây đều là những giống có chất lượng cao, thích hợp với địa hình cao và điều kiện tự nhiên ở Kenya.


Phương pháp sơ chế chủ yếu ở Kenya là sơ chế ướt. Với phương pháp này phần thịt quả và màng nhầy xung quanh hạt sẽ được loại bỏ qua một quá trình xay xát và lên men. Do vậy, cà phê sơ chế ướt thường có vị trong sáng, rõ ràng, độ axit tốt và cảm nhận về body mỏng hơn so với hạt sơ chế khô hay honey.

Cà phê Kenya chủ yếu được sơ chế ướt

Chính bởi những đặc điểm về điều kiện canh tác, giống và cách sơ chế mà cà phê Kenya được đánh giá là có độ axit rất tốt, hương vị tươi sáng rõ nét. Nếu đem so sánh với hạt Ethiopia thì cà phê Kenya giống như một bản hoà âm rộn ràng đầy sức sống trong khi người hàng xóm là một bản nhạc êm ái dịu dàng. Hẳn là vậy, cà phê Kenya, đặc biệt là khi trồng ở vùng trung tâm như Nyeri sẽ tạo ấn tượng mạnh ngay từ ngụm đầu tiên bởi vị chua mạnh mẽ của citrus (cam, chanh, grapefruit) và nho đen hay việt quất. Sau đó sẽ đạt đến độ cân bằng với vị ngọt, phảng phất vị socola hoặc chút rượu vang. Tất cả các hương vị đều rất rõ ràng sắc nét, hậu vị vương vấn của đường nâu hoặc đôi khi cũng gợi nhớ đến vỏ chanh sấy khô.

Cà phê Kenya nổi tiếng có độ chua tốt

Có thể nói cà phê Kenya gợi nhớ đến một ly nước mùa hè từ quả mọng và vài lát cam chanh vậy. Nhiều hương vị tuyệt vời có thể được tìm thấy trong cà phê Kenya cho nên thật dễ hiểu vì sao những hạt cà phê này lại được yêu thích đến vậy.

Một điểm đặc biệt về cà phê Kenya là ngoài những tiêu chí về chất lượng, hạt cà phê còn được phân loại theo kích cỡ hạt sau khi xát vỏ. Trong đó AA và AB lần lượt là 2 kích thước hạt được đánh giá cao (bạn có thể thấy hạt ở Kafeville thường ở 2 kích thước này).

Hạt Kenya thường được phân loại theo kích thước

Thưởng thức cà phê Kenya thế nào


Ở Kafeville hạt Kenya thường được rang nhẹ để lấy được hết những nốt hương vị phong phú, bởi vậy thích hợp để pour over với V60, chemex, kalita... hoặc những phương pháp pha thủ công khác. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp pha ở bài viết Cách pour over V60 tại nhà của chúng tôi nhé. Đặc biệt là trong những ngày mùa hè mà có một bình Kenya thơm mùi nho đen và cam chanh, vị chua thanh và ngọt dịu với chút đá viên thì còn gì bằng.

Bạn cũng có thể thưởng thức hạt Kenya với những kiểu “hardcore” như espresso pha máy hoặc với bình moka pot… Dưới áp suất và nhiệt độ cao, hạt Kenya chắc chắn vẫn sẽ không làm bạn thất vọng bởi sự tươi mới đầy sức sống trong hương vị của ly espresso dù là hạt được rang nhẹ.

Nếu bạn ít thời gian hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về hạt cà phê Kenya thì hãy đến Kafeville và order một bình pour over hay một ly espresso từ hạt Kenya, các barista của chúng tôi luôn sẵn sàng với những mẻ rang mới và những câu chuyện để kể cho bạn. Bạn cũng có thể mua hạt Kenya rang tại Kafeville để tự mình khám phá những bí mật ẩn giấu trong những hạt cà phê nhỏ bé này. Hãy tự tin là một khi nguyên liệu ngon thì dù bạn chế biến theo cách nào thành phẩm cũng sẽ khiến bạn hài lòng. Và đó cũng chính là lý do vì sao thế giới lại ưu ái cà phê Kenya đến thế.


36 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page